“Tôi không những chỉ là một người chuộc hòa bình mà còn là một người chuộng hòa bình máu chiến. Tôi sẵn sàng chiến đấu vì hòa bình... Albert Einstein. “Năm ngón tay cũng có ngón vắn ngón dài. Nhưng văn dài đều họp nhau lại nơi bàn tay. Trong mấy triệu người cũng có người thế này thế khác, nhưng thế này hay thế khác đều dòng dõi của tổ tiên ta. Vậy nên ta phải khoan hồng đại độ. Ta phải nhớ rằng đã là con lạc cháu Hồng thì ai cũng có ít nhiều lòng ái quốc. Đối với đồng bào lạc lối lầm đường, ta phải lấy tình thân ái mà cảm hóa họ”-Hồ Chí Minh

Friday, November 2, 2012

Israel muốn thành đối tác lớn của VN

(ĐVO) Một số hợp đồng mua sắm quốc phòng nhỏ và những cuộc thương lượng có thể dẫn tới các hợp đồng tiếp theo đang biến quốc gia này trở thành mục tiêu chính cho nhiều nhà công nghệ Israel. Phó Tổng giám đốc của Cơ quan xuất khẩu và hợp tác quốc tế Israel, ông Lior Kunitzki nhận xét trực tiếp: “Đối tác có tiềm năng to lớn và họ biết chính xác những gì Israel có thể cung cấp cho họ”.

Các chuyến viếng thăm liên tục của các giám đốc điều hành cấp cao trong ngành công nghệ quốc phòng của Israel trong mùa hè năm 2012 đến quốc gia đối tác cho thấy rõ ràng, nước này đang trở thành mục tiêu ưu tiên cho các hoạt động tìm kiếm khách hàng ở khu vực châu Á của Israel.
Tuy nhiên, liệu đối tác có thực sự trở thành khách hàng lớn cho ngành công nghệ quốc phòng của Israel? Khả năng này là rất cao. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là nước này rất cần hiện đại hóa hệ thống vũ khí do nhu cầu bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

Nhiều hợp đồng hứa hẹn

Quan hệ giữa Israel và quốc gia đối tác được hâm nóng từ năm 2011. Sau nhiều "hoạt động hậu trường", quan hệ giữa hai nước được thể hiện bằng chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Israel Shimon Peres với sự tham gia của hàng chục các nhà doanh nghiệp Israel phần lớn là các quan chức cấp cao trong ngành công nghiệp quốc phòng.
Các chuyên gia cho rằng đối tác coi Israel như một nguồn cung cấp kiến thức cũng như trang thiết bị. Một quan chức cấp cao trong ngành quốc phòng ở Israel trả lời tờIsrael Defense cho hay, đối tác là quốc gia đang phát triển nhưng lại sở hữu nhiều vũ khí cũ kĩ. Trong khi đó, nước này đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa nên rất cần các công nghệ tiên tiến của phương Tây.
Hiện tại, đối tác đang quan tâm tới rất nhiều thứ trong đó quan trọng nhất là nâng cấp các trang thiết bị lỗi thời như máy bay, trực thăng, hệ thống pháo binh, các tàu tuần tra tốc độ cao, hệ thống radar trên không cũng như hệ thống thông tin liên lạc.

Một số cuộc thương lượng “quan trọng” đã đang diễn ra giữa Bộ Quốc phòng đối tác và các nhà thầu quân sự Israel. Năm 2011, hợp đồng lớn nhất của đối tác và Israel là việc sẽ thành lập một nhà máy công nghiệp quốc phòng, trị giá lên đến 100 triệu USD. Trong năm 2012, các hợp đồng vẫn được hai bên thương lượng và được phía Israel đánh giá là “có hứa hẹn”.
Hiện tại, đối tác đang quan tâm tới rất nhiều thứ trong đó quan trọng nhất là nâng cấp các trang thiết bị lỗi thời như máy bay, trực thăng, hệ thống pháo binh, các tàu tuần tra tốc độ cao, hệ thống radar trên không cũng như hệ thống thông tin liên lạc.Một số cuộc thương lượng “quan trọng” đã đang diễn ra giữa Bộ Quốc phòng đối tác và các nhà thầu quân sự Israel. Năm 2011, hợp đồng lớn nhất của đối tác và Israel là việc sẽ thành lập một nhà máy công nghiệp quốc phòng, trị giá lên đến 100 triệu USD. Trong năm 2012, các hợp đồng vẫn được hai bên thương lượng và được phía Israel đánh giá là “có hứa hẹn”.
Một số cuộc thương lượng “quan trọng” đã đang diễn ra giữa Bộ Quốc phòng đối tác và các nhà thầu quân sự Israel. Năm 2011, hợp đồng lớn nhất của đối tác và Israel là việc sẽ thành lập một nhà máy công nghiệp quốc phòng, trị giá lên đến 100 triệu USD. Trong năm 2012, các hợp đồng vẫn được hai bên thương lượng và được phía Israel đánh giá là “có hứa hẹn”.


Theo nguồn tin này, Israel được đánh giá là một đồng minh – một đất nước sở hữu nhiều công nghệ quân sự và sẵn lòng chuyển giao các bí quyết. Nguồn tin trên đánh giá trong năm 2013, đối tác sẽ trở thành khách hàng chính cho ngành công nghiệp quốc phòng của Israel cũng như trở thành đồng minh của nước này. “Mức độ hợp tác giữa hai nước sẽ không cao như mức độ hợp tác giữa Israel và Ấn Độ nhưng chắc chắn sẽ rất đáng kể”, nguồn tin nhận xét.

Lê Hương (theo Israel Defense)

Các bài liên quan
No comments:

Post a Comment